Mô hình “Giáo xứ bình yên - đảm bảo an ninh, trật tự” ở Đăk Pxi

Xác định phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) là nhiệm vụ quan trọng góp phần giữ vững an ninh, trật tự (ANTT) ở cơ sở, xã Đăk Pxi (huyện Đăk Hà) đã xây dựng mô hình “Giáo xứ bình yên - đảm bảo an ninh, trật tự” và mang lại kết quả tích cực.

Xã Đăk Pxi có 95,5% dân số là đồng bào DTTS và đều là tín đồ Thiên chúa giáo, hoạt động tín ngưỡng và các nghi lễ phần lớn diễn ra tại Giáo xứ Ling La.

Thực hiện kế hoạch của Công an huyện Đăk Hà về việc xây dựng mô hình ANTT trên địa bàn huyện và công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, tháng 7/2022, Công an xã Đăk Pxi tham mưu UBND xã xây dựng mô hình “Giáo xứ bình yên - đảm bảo an ninh, trật tự” (mô hình) trên địa bàn xã.

Các thành viên trong mô hình đã phối hợp, hỗ trợ Công an xã tuần tra trên địa bàn. Ảnh: VT

Đại úy Y Yến - Phó trưởng Công an xã Đăk Pxi cho biết: Qua hơn 1 năm thành lập, mô hình giúp người dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, tham gia đấu tranh phòng ngừa tội phạm và nâng cao cảnh giác trước các luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc của các thế lực thù địch. Thông qua sinh hoạt tôn giáo, mô hình lồng ghép tuyên truyền, phổ biến những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương; phương thức, thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch và các loại tội phạm; quy định về đảm bảo an toàn giao thông, phòng, chống cháy nổ, việc cấp đổi căn cước công dân. Do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên hầu hết các hộ dân trên địa bàn xã ký cam kết tích cực tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm và cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư, xây dựng khu dân cư an toàn về ANTT.

Từ tháng 7/2022 đến nay, các thành viên tham gia mô hình phối hợp với Công an xã cung cấp thông tin để các đội nghiệp vụ Công an huyện giải quyết 2 vụ việc liên quan đến ANTT (giảm 4 vụ so với cùng kỳ năm trước); tổ chức tuyên truyền, vận động người dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ với 45 lượt, khoảng 4.000 người tham gia, qua đó, 80% hộ dân ký cam kết chấp hành quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, thu hồi 18 vũ khí thô sơ, 6 vũ khí tự chế (súng cồn), 1 nòng súng kíp.

Từng thành viên của mô hình là cầu nối quan trọng giữa chính quyền với đồng bào giáo dân, qua đó tuyên truyền, vận động đồng bào có đạo không tin, không nghe theo luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; vận động gia đình giáo dân thực hiện tốt việc giáo dục con

Cùng với đó, mô hình góp phần lan tỏa, củng cố khối đại đoàn kết dân tộc và tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa lực lượng Công an và nhân dân. Nhờ có mô hình đã kịp thời phát hiện, hòa giải nhiều vụ việc, mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân khi mới xảy ra. Các thành viên trong mô hình phối hợp Công an xã, lực lượng dân quân và các tổ chức quần chúng triển khai thực hiện hiệu quả các kế hoạch đảm bảo công tác nắm tình hình ANTT trên địa bàn; phối hợp tuần tra, kiểm soát phòng chống trộm cắp tài sản và hành vi vi phạm pháp luật trong các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm nhân các ngày lễ và sự kiện quan trọng của đất nước; thường xuyên quản lý, giám sát chặt chẽ địa bàn, đối tượng; vận động, tuyên truyền bà con giáo dân sinh hoạt tôn giáo thuần túy; vận động số đối tượng thanh thiếu niên công giáo tham gia sinh hoạt các chương trình của thôn/làng nhằm tăng sự đoàn kết trong nội bộ nhân dân.

Bên cạnh đó, mô hình góp phần giữ vững tình hình ANTT trên địa bàn xã, ngăn ngừa, hạn chế điều kiện, nguyên nhân phát sinh tội phạm, tạo thêm niềm tin, nâng cao nhận thức, ý thức, vai trò, trách nhiệm của quần chúng nhân dân tích cực tham gia bảo đảm ANTT tại cơ sở. Từ khi thành lập đến nay, các thành viên của mô hình phối hợp, hỗ trợ Công an xã phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ 8 đợt, thu hút hơn 2.000 lượt người tham gia; tổ chức tuần tra ban đêm hơn 30 buổi với 180 lượt người tham gia; thông tin kịp thời cho Công an xã 15 tin có giá trị về ANTT, ngăn chặn 3 vụ thanh niên tụ tập gây rối trật tự; phối hợp rà soát, nắm tình hình các đối tượng có hiện tượng uống rượu gây rối trật tự, chạy xe máy gây ồn ào vào đêm khuya; phát hiện các đối tượng nghi vấn vi phạm pháp luật để kịp thời ngăn chặn. Các thành viên trong mô hình cùng lực lượng Công an xã cảm hóa, giáo dục 30 đối tượng thanh thiếu niên hư hỏng và một số đối tượng chấp hành xong án phạt tù về địa phương sinh sống.

Đại úy Y Yến khẳng định: Từ khi có mô hình, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và sự hưởng ứng, vào cuộc tích cực của nhân dân đã góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội từ sớm, từ xa, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Văn Tùng

Năm 2024 : 1.253