Người dân vùng có đạo thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Tôi đến xã Đăk Pxi (huyện Đăk Hà) vào giữa tháng 12, nơi đây có hơn 95% dân số là đồng bào DTTS, đều là tín đồ Thiên Chúa giáo. Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước cùng sự sâu sát của chính quyền địa phương, bà con nơi đây đã từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm, xây dựng đời sống ngày càng phát triển.

Chúng tôi đến thăm mô hình nuôi heo sọc dưa của gia đình chị Y Huy ở thôn Đăk Kơ Đương và cảm nhận rõ sự phấn khởi của gia đình khi có được đàn heo khỏe mạnh.

Chị Y Huy cho biết: Thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững” (Cuộc vận động), địa phương đã tạo điều kiện cho gia đình vay vốn 10 triệu đồng từ Quỹ Hỗ trợ phát triển sinh kế từ tiền dịch vụ môi trường rừng (Quỹ sinh kế) đầu tư chuồng trại, mua thêm cặp heo giống để phát triển kinh tế.

Sau khi được vay vốn, cán bộ địa phương đã trực tiếp đến hướng dẫn hộ gia đình xây chuồng trại. Nhờ chăm sóc tốt, từ 2 con heo giống ban đầu, đến nay đàn heo đã phát triển được 10 con.

Bà con ở xã Đăk Pxi giữ gìn đường làng, ngõ xóm xanh, sạch, đẹp. Ảnh: VT

Anh Đỗ Văn Thái – Bí thư Chi bộ thôn Đăk Kơ Đương cho biết: Chị Y Huy là 1 trong 7 hộ đồng bào DTTS được thôn tạo điều kiện vay vốn từ Quỹ sinh kế, tùy theo nhu cầu, mỗi hộ được vay từ 5 – 10 triệu đồng. Cùng với đó, từ nguồn Quỹ này, có 8 hộ vay để tham gia mô hình nuôi dê sinh sản. Để được nhận vốn vay tham gia chăn nuôi, các hộ dân bắt buộc phải làm chuồng trại, từ bỏ thói quen nuôi thả rông. Thấy việc nuôi nhốt mang lại hiệu quả, đến nay 100% hộ dân trong thôn đã làm chuồng nuôi gia súc, dùng phân bón cho cây trồng và biết trồng cỏ voi để cung cấp cho trâu, bò, dê.

Việc chăn nuôi có chuồng trại góp phần giúp môi trường cảnh quan trong thôn sạch đẹp. Cùng với đó, hằng tháng bà con tham gia dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm và xung quanh nhà ở; mỗi hộ gia đình phải có hố bỏ rác thải, nhà vệ sinh đúng quy định, từng bước thực hiện rào vườn theo lộ trình xây dựng nông thôn mới. Đến nay toàn thôn có trên 60% số hộ có nhà vệ sinh, nhà tắm hợp vệ sinh, 100% hộ gia đình sử dụng nước sạch nông thôn.

Còn tại thôn Đăk Wet, từ nguồn Quỹ sinh kế, trên địa bàn thôn đã có 12 hộ vay 120 triệu đồng để tham gia các mô hình chăn nuôi dê, heo sọc dưa. Các hộ vay vốn chăn nuôi đều phải làm chuồng trại, không còn nuôi thả rông như trước.

Bà Y Hlá – Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Đăk Wet cho biết: Những hộ được hỗ trợ vay vốn chăn nuôi đều có hoàn cảnh khó khăn nhưng cùng chung ý chí vươn lên. Khi vay vốn chăn nuôi, các hộ dân đều cam kết sẽ làm chuồng trại và chăn nuôi theo sự hướng dẫn của cán bộ nông nghiệp. Nhờ vậy, các hộ dân vay vốn chăn nuôi đã đạt hiệu quả tích cực, nhiều đàn dê, đàn heo sinh sản và mang lại nguồn thu nhập lớn cho gia đình, tạo sự lan tỏa đến các hộ chăn nuôi trên địa bàn. Đến nay, 100% các hộ chăn nuôi trong thôn đã làm chuồng trại.

Theo bà Y Hlá, một trong những thay đổi rõ rệt của người dân trong thôn là việc xóa nhà tạm. Để chứng thực, bà Y Hlá dẫn chúng tôi đến thăm hộ A Khang đang tất bật xây dựng mái ấm.

Người dân thôn Đăk Wet đẩy mạnh việc xóa nhà tạm. Ảnh: V.T

Anh A Khang cho biết: Năm 2021, được chính quyền địa phương tạo điều kiện, tôi đã vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để mua 2 con bò mẹ và làm chuồng trại. Đến giữa năm 2023, đàn bò đã phát triển được 5 con, sau đó tôi bán 3 con được hơn 50 triệu đồng. Tôi dùng số tiền này để xây nhà mới.

Bà Y Hlá cho biết: Hộ anh A Khang là 1 trong 8 hộ mạnh dạn xóa nhà tạm trong năm 2023. Đến nay trong thôn chỉ còn 4 căn nhà tạm.

Ông Hà Đức Mỹ - Chủ tịch UBND xã Đăk Pxi cho biết: Các thôn trên địa bàn xã đều triển khai các mô hình chăn nuôi, trồng trọt được xây dựng từ Quỹ sinh kế. Như Mặt trận xã triển khai mô hình trồng cây ăn quả tại 2 hộ và 1 hộ nuôi vịt, ngan; Hội Nông dân xã xây dựng mô hình “Sản xuất lúa nước vụ Đông – Xuân” cho 3 hộ; Hội LHPN xã chọn 3 hộ triển khai mô hình “Rào vườn, trồng rau xanh” tại thôn Đăk Rơ Wang; Hội Cựu chiến binh xã xây dựng 2 mô hình chăn nuôi dê và heo sọc dưa tại thôn Đăk Rơ Wang; Đoàn Thanh niên xã xây dựng mô hình nuôi heo sọc dưa và nuôi gà thả vườn tại thôn Đăk Rơ Wang, Đăk Wet chọn 2 hộ đăng ký thực hiện mô hình.

“Thông qua các mô hình, nhận thức của người của đồng bào DTTS đã nâng cao hơn rõ rệt. Bà con học tập những ưu điểm từ các mô hình, sau đó về triển khai tại hộ gia đình. Qua đó, Cuộc vận động càng bám rễ sâu trong đời sống vùng đồng bào DTTS, giúp đời sống bà con ngày càng phát triển” – ông Hà Đức Mỹ cho biết thêm.

Văn Tùng

Năm 2024 : 1.251